Thiết kế nội thất phòng ngủ và những điều cần chú ý

Trong mỗi căn nhà thì phòng ngủ được coi là một trong những căn phòng cần sự đầu tư tỉ mỉ nhất về thiết kế nội thất. Chỉ cần một chi tiết nhỏ về màu sắc, vật dụng hay vị trí sắp xếp giường ngủ cũng là yếu tố tác động tiêu cực hoặc tích cực đến giấc ngủ của bạn. Và ai cũng biết trong cuộc đời mỗi chúng ta thì giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sức khỏe và tuổi thọ của mỗi người. Vì vậy việc chú ý đầu tư cẩn thận vào thiết kế nội thất phòng ngủ là điều hết sức cần thiết. Vừa đảm bảo một không gian ấm cúng, thoải mái tốt cho giấc ngủ. Vừa phải mang đến nét đẹp độc đáo, phù hợp với người dùng. Tạo cảm giác thân thuộc, cũng như thể hiện được nét cá tính riêng của người chủ căn phòng.

Những điều cần chú ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ.

Không có một thống kê cụ thể nào cho việc bạn ngủ một ngày bao nhiêu tiếng. Nhưng theo những lý thuyết khoa học thì một người sẽ dành ít nhất 1/3 cuộc đời để ngủ và sống trong căn phòng ngủ của mình. Vì vậy để căn phòng ngủ đúng “chuẩn” một căn phòng ngủ lý tưởng thì bạn nên chú ý những điều sau khi tiến hành thiết kế nội thất phòng ngủ cho riêng mình.

Lưu ý về giường ngủ.

Đối với phòng ngủ thì giường ngủ là một trong những vật dụng đóng vai trò quan trọng cả trong chất lượng giấc ngủ, lẫn vẻ đẹp nội thất bên trong của căn phòng. Không ít người rất đại khái trong việc lựa chọn giường ngủ. Không chú ý đến kích thước, màu sắc, vị trí đặt để. Điều này vô tình làm giảm chất lượng giấc ngủ, cũng như làm mất đi vẻ đẹp của căn phòng.

Việc lựa chọn giường cho phòng ngủ bạn nên chú ý đến những chi tiết như sau:

+ Lựa chọn giường phù hợp với không gian sử dụng: Tùy thuộc vào diện tích của căn phòng ngủ mà bạn có sự lựa chọn kích thước giường ngủ phù hợp. Không nên sử dụng một chiếc giường nhỏ cho căn phòng rộng lớn. Điều này vừa tạo ra cảm giác cô độc, lạnh lẽo, vừa làm mất đi sự cân bằng trong các quy tắc thiết kế nội thất. Nhưng cũng không nên vì sở thích là những chiếc giường rộng lớn mà hi sinh không gian trống ít ỏi của căn phòng ngủ nhỏ hẹp.

+ Lựa chọn vị trí giường ngủ: Có lẽ trong việc lựa chọn giường thì xác định vị trí đặt để chính là điều quan trọng đầu tiên. Bạn nên lựa chọn một vị trí thoáng mát cho chiếc giường ngủ của mình. Nên đặt giường ngủ lệch hướng so với của sổ, và cửa ra vào. Bạn cũng có thể kê giường ngủ theo phong thủy, bản mệnh, nhưng vẫn nên chú ý đến các yếu tố như không gian, diện tích phòng ngủ.

Lưu ý về màu sắc giường ngủ.

Trong thiết kế nội thất nói chung và thiết kế nội thất phòng ngủ nói riêng thì yếu tố màu sắc có vai trò vô cùng quan trọng. Quyết định trực tiếp đến không gian bên trong căn phòng ngủ. Chình vì vậy khi quyết định màu sắc chủ đạo của phòng ngủ bạn nên cân nhắc thật kỹ.

Màu nóng sẽ mang đến sự sổi nổi, nồng nhiệt cho căn phòng. Gam màu lạnh sẽ mang đến sự yên tĩnh, bình yên cần có. Bạn hãy lựa chọn màu sắc có sự thoải mái cho mắt nhìn. Nên tránh những gam màu làm nhức mắt. 

Nên lựa chọn màu sắc tương đồng với gam màu chủ đạo của đồ nội thất có trong phòng. Đặc biệt các gam màu trung tính như màu trắng, nâu, kem…thường được lựa chọn nhiều cho không gian phòng ngủ.

Lưu ý về ánh sáng phòng ngủ.

Bên cạnh màu sắc thì ánh sáng cũng là yếu tố cần quan tâm đặc biệt khi thiết kế nội thất phòng ngủ. Yếu tố này lại được gắn kết chặt chẽ với việc lựa chọn và sắp xếp đồ vật bên trong căn phòng. Bạn nên lựa chọn đồ vật có kích thước vừa phải, và sắp xếp một cách hợp lý. Nhằm tạo ra độ thông thoáng nhất định cho ánh sáng có thể lan tỏa đều bên trong phòng ngủ.

Ngoài ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng đèn điện cũng là một trong những giải pháp thay thế hữu hiệu khi điều kiện tự nhiên không đủ đáp ứng về ánh sáng cho căn phòng. Nên chú ý số lượng đèn và độ sáng phải cân bằng với kích thước và số lượng đồ nội thất được sửu dụng.

Trong căn phòng ngủ chỉ nên lựa chọn một kiểu dáng bóng đèn và màu sắc đèn phải đồng nhất. Không nên biến phòng ngủ thành một không gian của quán bar . Nhiều ánh đèn khác nhau sẽ mang đến cảm giác bất an, khó chìm vào giấc ngủ.

Dù những lưu ý trên đây chỉ là những chi tiết nhỏ trong thiết kế nội thất phòng ngủ. Nhưng lại là yếu tố có quyết định rất lớn đến chất lượng giấc ngủ và tâm trạng, sức khỏe của người sở hữu. Chính vì vậy nếu muốn có một không gian ngủ nghỉ yên tĩnh, đẹp mắt, và phù hợp thì bạn không nên bỏ qua những lưu ý được để cập bên trên. Hi vọng với những gợi ý này sẽ giúp bạn có một căn phòng ngủ lý tưởng vừa đẹp mắt, vừa thoải mái, thông thoáng.

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo