Những bí kíp giúp bạn tiết kiệm một nửa tiền điện khi dùng điều hòa trong gia đình

Trong những ngày hè oi bức, hay mùa đông giá lạnh, giải pháp hoàn hảo nhất và thiết thực nhất để cân bằng nền nhiệt độ trong chính căn nhà bạn không gì ngoài việc bật điều hòa. Điều hòa không khí sẽ giúp làm dịu không khí bên trong căn phòng vào mùa hè, và làm ấm không gian sống vào mùa động. Công dụng của những chiếc điều hòa thật khiến người ta cảm thấy hạnh phúc.

Vậy nhưng điều hòa cũng là một trong những thiết bị có tên trong danh sách tiêu thụ điện năng nhiều nhất hiện nay. Vào những tháng mùa hè oi bức, tiền điện nhà bạn sẽ tăng lên đáng kể vì những chiếc điều hòa được bật liên tục, thường xuyên. Vậy làm thế nào để vừa có thể bật điều hòa vừa tiết kiệm điện tối ưu? Những bí kíp giúp tiết kiệm một nửa tiền điện khi dùng điều hòa được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn.

Điều hòa là một trong những thiết bị tiêu tốn điện năng nhiều nhất trong các thiết bị gia dụng trong gia đình. Làm thế nào để tiết kiệm tiền điện khi sử dụng điều hòa luôn là điều mà bất cứ ai đang sở hữu những chiếc điều hòa trong gia đình đều muốn biết. Dưới đây là những bí kíp được đưa ra từ các chuyên gia sẽ giúp bạn có thể sử dụng điều hòa thông minh hơn, tiết kiệm điện năng hơn.

Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích sử dụng.

Một trong những cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền điện khi sử dụng điều hòa phải kể đến yếu tố công suất phù hợp. Thật vậy, việc lựa chọn chiếc điều hòa có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích của cả căn phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản lớn điện năng. 

Công suất của điều hòa khá đa dạng, để lựa chọn được điều hòa có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng thì bạn cần phải dựa vào các yếu tố như: kích thước phòng, trang bị cách nhiệt trong phòng, vị trí lắp đặt, hướng của căn phòng mà bạn sẽ sử dụng điều hòa. Nếu lựa chọn điều hòa có công suất quá nhỏ so với căn phòng thì không mang lại khả năng làm mát. Nếu lựa chọn điều hòa có công suất cao hơn so với căn phòng thì sẽ gây ra hiện tượng lãng phí, tiêu tốn điện năng không cần thiết.

Đảm bảo vị trí lắp đặt là vị trí tốt nhất, phù hợp nhất.

Đối với những chiếc điều hòa thì vị trí lắp đặt luôn nằm trong những yếu tố quan trọng. Lắp đặt đúng vị trí không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giúp máy điều hòa hoạt động ổn định, hiệu quả. Hãy đảm bảo dàn nóng của điều hòa được lắp đặt tại vị trí tiêu chuẩn, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời… Vị trí lắp đặt dàn lạnh nên ở vị trí trung tâm của phòng để luồng lạnh có thể làm lạnh phòng một cách nhanh chóng.

Về cơ bản, bạn phải đảm bảo việc lắp đặt điều hòa tại những vị trí tốt nhất, tiêu chuẩn nhất và không phạm phải những tối kỵ trong việc lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa. 

Đảm bảo không gian sử dụng điều hòa không bị hở.

Bạn nên kiểm tra các khe hở, cánh cửa, cửa sổ của căn phòng khi sử dụng điều hòa phải đảm bảo đã được đóng kín và không bị hở. Việc có những khe hở, hoặc bạn quên không đóng cửa sổ sẽ khiến không khí nóng bên ngoài tràn vào bên trong căn phòng, và không khí lạnh từ điều hòa sẽ thất thoát ra ngoài làm tiêu tốn điện năng. Đồng thời những lỗi cơ bản khi sử dụng điều hòa sẽ khiến giảm hiệu suất của chiếc máy điều hòa, giảm tuổi thọ của thiết bị và nguy hiểm tới người sử dụng.

Đảm bảo điều hòa luôn được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên.

Điều hòa sử dụng một thời gian sẽ xuất hiện những hiện tượng bị bám bụi bẩn và giảm hiệu suất hoạt động. Lúc này bạn nên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa để ổn định hoạt động của máy và loại bỏ bụi bẩn cản trở hiệu suất hoạt động. Từ đó sẽ giúp máy hoạt động ổn định hơn, tiết kiệm hơn.

Sử dụng điều hòa thông minh, tiết kiệm điện.

Bạn nên đầu tư một chiếc điều hòa nhiệt độ có những chức năng thông minh như điều khiển từ xa, tiết kiệm điện tự động… Để đảm bảo điện năng tiêu thụ ở mức cho phép. Và những chiếc điều hòa đã được tắt trước khi bạn rời khỏi nhà.

Những bí kíp khác khi sử dụng điều hòa để tiết kiệm điện năng.

Bên cạnh những bí kíp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện bên trên thì còn có những bí kíp nhỏ khác như:

  • Bạn nên tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng khoảng 30 phút.
  • Bạn nên đặt nhiệt độ phòng sao cho phù hợp nhất. Nhiệt độ giao động trong khoảng từ 24 – 28 độ được cho là nhiệt độ tiêu chuẩn, tiết kiệm điện.
  • Sử dụng chế độ hẹn giờ tắt, hẹn giờ bật, hẹn giờ qua đêm. 
  • Sử dụng các dòng điều hòa thông minh, tiết kiệm điện.
  • Luôn giữ cho ngôi nhà được thông thoáng, sạch sẽ và mát mẻ để tiết kiệm điện làm mát cho điều hòa.
  • Sử dụng kèm cùng quạt sẽ là một ý tưởng tiết kiệm điện điều hòa hoàn hảo.

Tác dụng và lợi ích của những chiếc điều hòa là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa cũng khiến tiền điện của gia đình bạn tăng lên đáng kể. Hi vọng với những bí kíp do Thuận Thịnh Phát chaia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa thông minh hơn và tiết kiệm hơn.

Xem thêm: Vệ sinh điều hòa

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo