Hướng dẫn vệ sinh điều hòa đúng cách, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí

Một chiếc điều hòa chỉ có thể hoạt động tốt, đem lại hiệu quả, an toàn với người sử dụng nếu nó được vệ sinh định kỳ, đúng cách. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách vệ sinh điều hòa đúng cách, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Giới thiệu về thiết bị điều hòa

Điều hòa là thiết bị quen thuộc đối với nhiều gia đình, nó có chức năng điều hòa không khí, giảm nhiệt độ khi mùa hè nắng nóng và tăng nhiệt độ khi mùa đông giá lạnh. Điều này giúp người dùng sẽ có được một môi trường nhiệt cân bằng, đảm bảo sức khỏe cho người dùng một cách tốt nhất.

Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều thiết bị điều hòa đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, nổi bật phải kể đến như Daikin, Panasonic, Funiki, Sharp… Mỗi thương hiệu khác nhau sẽ có một thế mạnh khác nhau. Người dùng tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng của mình mà lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Việc sử dụng điều hòa, bên cạnh sự chú ý, sử dụng và bảo quản đúng cách còn cần phải chú trọng đến việc vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa đúng cách, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Tại sao phải vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ?

Vẫn biết là, của bên tại người, vệ sinh điều hòa sạch sẽ sẽ đảm bảo được tuổi thọ cho máy, tốt cho người dùng nhưng lý do đầy đủ thì chắc chắn phải kể đến như:

Vệ sinh các bộ phận trong điều hòa sẽ giúp điều hòa đảm bảo khả năng làm mát ổn định so với thông thường.

Điều hòa được vệ sinh sạch sẽ giúp đảm bảo môi trường không khí trong lành, đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

Vệ sinh điều hòa góp phần gia tăng tuổi thọ cho máy lạnh, hạn chế tối đa việc phải thay mới hay sửa chữa.

Ngoài ra, khi điều hòa được vệ sinh đúng cách, đầy đủ sẽ có thể giảm thiểu được lượng điện năng tiêu thụ mỗi ngày, hạn chế được chi phí sử dụng năng lượng cho gia đình. Theo nghiên cứu được thống kế, những chiếc máy lạnh được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ sẽ có thể tiết kiệm được từ 5 – 15% điện năng so với bình thường.

Vệ sinh điều hòa định kỳ, bao lâu là khoảng thời gian hợp lý

Dựa theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, khoảng thời gian thực hiện vệ sinh điều hòa tại nhà sẽ có sự khác biệt.

+ Đối với gia đình có nhu cầu sử dụng điều hòa lớn, nên thực hiện vệ sinh điều hòa từ 3 – 4 tháng/lần hoặc tối thiểu 6 tháng/ lần

+ Đối với nhà hàng, công ty, văn phòng, tần suất thực hiện vệ sinh điều hòa nên là 1-2 tháng/ lần

+ Đối với xí nghiệp, cơ sở sản xuất, do nhu cầu sử dụng điều hòa lớn, nên tiến hành vệ sinh định kỳ 1 tháng/ lần.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tiến hành vệ sinh điều hòa khi nhận thấy điều hòa xuất hiện một trong những biểu hiện sau:

+ Điều hòa hoạt động không hiệu quả, chạy mãi không ngắt, hơi thổi không mát

+ Điều hòa có mùi hôi khó chịu

+ Dàn lạnh của điều hòa rò nước.

Vệ sinh điều hòa, bảo dưỡng điều hòa định kỳ, đúng cách sẽ giúp người dùng có được môi trường không khí mát mẻ, trong sạch, nâng cao khả năng làm lạnh, gia tăng tuổi thọ cho điều hòa.

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện vệ sinh điều hòa

Trước khi bắt đầu kiểm tra, vệ sinh máy lạnh, người dùng nên lưu ý đến những điểm như sau:

+ Kiểm tra lực phun của vòi nước xịt rửa: không nên sử dụng nước có lực phun quá mạnh, đặc biệt là ở vị trí bảng mạch, vì nó có thể ảnh hưởng đến bo mạch.

+ Nhanh chóng lắp đặt dàn lạnh sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, không để làn lạnh của máy tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời.

+ Kiểm tra van, đường ống xem có bị quá nhiệt hay không, vì quá nhiệt sẽ dẫn đến tình trạng làm hỏng dây

+ Với những chiếc điều hòa sử dụng van, nên lắp đặt hệ thống xì van ở mức độ cho phép.

Chuẩn bị bộ dụng cụ để thực hiện vệ sinh điều hòa định kỳ.

Để việc vệ sinh điều hòa được diễn ra thuận lợi, người dùng cần chuẩn bị các dụng cụ đầy đủ, cụ thể:

+ Máy bơm tăng áp

+ Túi vệ sinh

+ Chai xịt vệ sinh

+ Đồng hồ đo gas

+ Cọ vệ sinh máy lạnh, bộ tua vít, khăn lau, dung dịch vệ sinh

+ Dầu động cơ

+ Lược chải điều hòa

+ Găng tay da

+ Máy hút bụi

+ Khăn mềm

Hướng dẫn các bước vệ sinh điều hòa đúng cách, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí

Kiểm tra điều hòa xem có hoạt động bình thường hay không?

Đây là bước vô cùng quan trọng, giúp bạn biết được tình trạng hoạt động của chiếc điều hòa. Hãy bắt đầu bằng việc điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp nhất để kiểm tra khả năng làm lạnh.

Lần lượt dùng điều khiển để chỉnh cánh quạt tản gió, để xem quạt có hoạt động bình thường hay không.

Nếu quá trình vận hành, thấy điều hòa có bất thường, trục trặc, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa, trước khi bắt đầu thực hiện vệ sinh điều hòa.

Tắt nguồn điện

Tắt nguồn điện là để đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình vệ sinh, tháo lắp.

Tháo lắp và thực hiện vệ sinh cho dàn lạnh

+ Để tháo lắp dàn lạnh, người dùng sẽ phải tháo cánh quạt đảo gió thông qua việc tháo chốt. Sau đó bật nắp lên phía trên và tháo tấm lọc bụi khỏi thân máy. Cuối cùng là thực hiện vệ sinh dàn lạnh điều hòa.

+ Sử dụng tua vít để tháo các ốc cố định trên vỏ máy, tháo vỏ máy bên ngoài. Lúc này dàn trao đổi nhiệt phía trong máy sẽ lộ ra, đây chính là bộ phận mà chúng ta cần thực hiện vệ sinh.

+ Sử dụng túi bọc chuyên dụng để bọc cục lạnh lại, hạn chế việc nước vấy bẩn ra bên ngoài trong suốt quá trình vệ sinh.

+ Sử dụng bọc nilon hoặc khăn khô để bọc lại các mạch điện nằm ở vị trí cục lạnh, hạn chế tình trạng dính nước, thấm nước khiến mạch bị hỏng, chập.

+ Dùng vòi xịt tăng áp để xịt rửa, vệ sinh, bụi bẩn tích tụ trên bề mặt cục lạnh. Người dùng cũng đặc biệt lưu ý không được xịt nước trực tiếp vào các vị trí bo mạch.

+ Xịt rửa phần cánh quạt lồng sóc và quạt lồng sóc. Bộ phận này dù nằm ở phía trong nhưng vẫn chứa nhiều bụi bẩn, cần được vệ sinh, loại bỏ.

+ Thực hiện xịt rửa và vệ sinh bộ lọc không khí đã tháo rời trước đó.

Tháo lắp và vệ sinh dàn nóng

Tháo phần vỏ bảo vệ ở vị trí mặt trước để thực hiện vệ sinh cục nóng điều hòa và sử dụng vòi xịt để xịt rửa.

Đầu tiên, xịt rửa phần cánh quạt và các góc bám bụi phía trong dàn.

Dùng khăn khô, lau các bộ phận sạch sẽ, để ráo nước. Tránh xịt nước trực tiếp vào các khu vực chưa bo mạch, khiến dàn bị hư hỏng.

Kiểm tra gas điều hòa, nếu thiếu gas cần phải nạp thêm

Đối với một chiếc điều hòa, gas là nhiên liệu không thể thiếu để đảm bảo có thể hoạt động hiệu quả. Bởi vậy, nếu kiểm tra thấy điều hòa thiếu gas thì cần được bơm bổ sung. Bạn cần phải thực hiện lần lượt các bước như sau:

+ Tháo ốp bảo vệ mạch điện bằng tua vít

+ Kết nối đồng hồ đo gas với ống gas nằm ở vị trí phía trên cục nóng

+ Sử dụng ampe kế để kiểm tra dòng điện trên máy

+ Đối chiếu áp suất của gas trên đồng hồ hiển thị và dòng điện trên Ampe kế với các thông số mà Nhà sản xuất đưa ra. Sau đó, kiểm tra xem điều hòa có thiếu gas không, trường hợp thiếu, người dùng sẽ phải nạp thêm

Người dùng cũng cần phải chú ý, phải kiểm tra đường ống dẫn để phòng trường hợp gas bị rò rỉ. Việc đo gas, tốt nhất nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn, kỹ thuật.

Lắp lại các bộ phận vào máy

Sau khi các bộ phận của dàn nóng, dàn lạnh được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô thì cần được lắp lại. Cần đảm bảo rằng quá trình lắp lại được thực hiện ngược lại so với quá trình tháo ra. Cụ thể:

+ Đối với dàn lạnh: người dùng nên lắp tấm lọc bụi vào vị trí cũ, tránh làm rách lưới lọc. Sau đó, lắp đặt quạt đảo gió và thực hiện đậy nắp máy lạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Sử dụng tua vít để vặn ốc cố định trên thân máy.

+ *Đối với dàn nóng: hãy bắt đầu việc lắp đặt bằng chiếc vỏ bảo vệ ở vị trí mặt trước, đảm- bảo các khớp khít với nhau

Vận hành điều hòa sau vệ sinh

Khi quá trình vệ sinh kết thúc, người dùng nên bật điều hòa và thử cảm nhận nhiệt độ của điều hòa xem có đảm bảo nhiệt độ như mong muốn hay không, hệ thống máy chạy có êm không, thoải mái không.

Nếu bạn cảm nhận hệ thống chạy êm mà điều hòa lại không đạt được độ lạnh như mong muốn thì rất có thể là điều hòa của gia đình bạn đang bị thiếu gas và cần được bổ sung.

Thực tế, đối với mỗi dòng máy khác nhau thì phương thức vệ sinh, bảo dưỡng cũng sẽ có chút khác biệt. Cách vệ sinh máy điều hòa thông thường sẽ khác so với cách vệ sinhd diều hòa âm trần, vệ sinh điều hòa Panasonic cũng sẽ khác so với vệ sinh điều hòa Daikin

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa là công việc khá đơn giản, có thể tìm hiểu và tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như đảm bảo tuổi thọ, hiệu suất hoạt động cho điều hòa, tốt nhất vẫn là nên tìm đến những đơn vị tư vấn, lắp đặt, vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa chuyên nghiệp. Họ sẽ có đủ dụng cụ, thiết bị và kỹ năng cần thiết cho việc kiểm tra và vệ sinh điều hòa, đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dùng một cách tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến việc vệ sinh điều hòa mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích đối với bạn trong quá trình tìm hiểu và vận dụng để vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa của gia đình mình một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn may mắn, thành công trong cuộc sống và có nhiều trải nghiệm thú vị cùng chiếc điều hòa của gia đình.

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo