Các yếu tố ảnh hưởng đến dự toán chi phí lắp đặt các tấm pin cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Xu hướng hướng tới các giải pháp năng lượng bền vững đang nổi lên đã làm cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở Bình Dương, Việt Nam. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào tìm hiểu sự phức tạp của việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, cung cấp bảng giá chi tiết lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại Bình Dương (dự toán chi phí lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời ở Bình Dương).

 

1. Hai loại hệ thống điện mặt trời chính Hệ thống điện mặt trời có thể được phân thành hai loại chính:

hệ thống bám tải và hệ thống lưu trữ.

Các hệ thống nối lưới với các thiết bị lưu trữ, mặc dù đắt tiền hơn, nhưng lại mang lại lợi thế bổ sung về khả năng cung cấp điện trong thời gian lưới điện bị sự cố hoặc mất điện.

1.1 Gắn lưới không cần lưu trữ

Loại hệ thống này là sự lựa chọn phổ biến của các hộ gia đình và doanh nghiệp. Nó cung cấp công suất nguồn khả thi tùy thuộc vào ngân sách và yêu cầu của người dùng.

1.2 Gắn lưới với bộ lưu trữ

Hệ thống này bao gồm các pin lưu trữ bổ sung để lưu trữ năng lượng dư thừa được tạo ra trong ngày, sẵn sàng sử dụng khi mất điện hoặc vào ban đêm. Tuy nhiên, tính năng này dẫn đến chi phí lắp đặt cao hơn.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt

Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng bao gồm loại vật liệu mái, kim loại hay ngói, loại hệ thống được chọn (có hoặc không có bộ lưu trữ) và công suất hệ thống cần thiết.

2.1 Loại vật liệu mái

Loại vật liệu mái ảnh hưởng đáng kể đến chi phí lắp đặt. Lắp đặt trên mái kim loại thường rẻ hơn so với mái ngói.

2.2 Loại hệ thống

Việc lựa chọn giữa một hệ thống có bộ lưu trữ và một hệ thống không có bộ lưu trữ cũng ảnh hưởng đến chi phí. Các hệ thống có khả năng lưu trữ vốn đã đắt hơn do chi phí tăng thêm của pin lưu trữ.

2.3 Dung lượng hệ thống cần thiết

Công suất điện mong muốn của hệ thống ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí chung. Các hệ thống lớn hơn với công suất điện cao hơn sẽ có giá cao hơn do yêu cầu lắp đặt và vật liệu tăng lên.

3. Phân tích chi phí

Tổng chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời được chia thành nhiều loại:

3.1 Chi phí thiết bị và vật tư chính

Đây là thành phần quan trọng nhất, bao gồm chi phí của các tấm pin mặt trời, bộ biến tần và pin lưu trữ năng lượng mặt trời. Chất lượng của thiết bị này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của hệ thống, do đó, việc đầu tư vào các sản phẩm có chất lượng cao và đáng tin cậy là rất quan trọng.

3.2 Chi phí phụ kiện

Điều này bao gồm các thiết bị như khung nhôm, dây điện, tổng đài và các phụ kiện khác. Trong số này, khung lắp nhôm thường chiếm phần lớn chi phí.

3.3 Chi phí lắp đặt và triển khai

Điều này bao gồm chi phí vận chuyển thiết bị, vật tư và chi phí thực hiện trên mái nhà. Trong trường hợp mái được làm bằng tấm kim loại thì chi phí lắp đặt có xu hướng thấp hơn so với các loại mái khác.

4. Bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống năng lượng mặt trời sau khi được lắp đặt cần được bảo trì thường xuyên để có hiệu suất tối ưu. Nhiệm vụ bảo trì chính là làm sạch các tấm pin mặt trời, nên tiến hành 2-3 tháng một lần để loại bỏ bụi và mảnh vụn cản trở sự hấp thụ ánh sáng mặt trời.

5. Quy định bảo hành

Các tấm pin mặt trời thường được bảo hành 12 năm, với mức giảm hiệu suất được đảm bảo không quá 17% trong 25 năm. Biến tần thường có bảo hành 5 năm, có thể gia hạn lên tới 10, 15 hoặc 20 năm với một khoản chi phí bổ sung.

6. Lợi tức đầu tư

Với một hệ thống năng lượng mặt trời thông thường, khoản đầu tư có thể được thu hồi trong vòng 4-5 năm, sau đó hệ thống bắt đầu mang lại lợi nhuận.

7. Những lưu ý khi lắp đặt điện mặt trời

Trước khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, cần xem xét một số yếu tố, bao gồm tính khả thi của mái nhà, công suất điện của hệ thống, tính thẩm mỹ của việc lắp đặt và giám sát hiệu suất của hệ thống.

8. Chuyển đổi năng lượng mặt trời

Chuyển đổi năng lượng mặt trời là quá trình năng lượng mặt trời được chuyển đổi thành điện năng có thể sử dụng được. Điều này đạt được nhờ hiệu ứng quang điện trong các tấm pin mặt trời, nơi ánh sáng mặt trời được chuyển đổi thành dòng điện một chiều (DC), sau đó được biến tần chuyển thành dòng điện xoay chiều (AC).

9. Năng lượng tái tạo

Năng lượng mặt trời là một dạng năng lượng tái tạo. Đó là nguồn năng lượng vô tận được bổ sung một cách tự nhiên theo thời gian của con người. Nó góp phần rất lớn vào việc giảm lượng khí thải carbon và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

10. Lắp đặt điện mặt trời trên khắp Việt Nam

Các dịch vụ lắp đặt năng lượng mặt trời, bao gồm cả dịch vụ cung cấp bảng giá gắn pin năng lượng mặt trời tại Bình Dương , hiện có trên khắp các tỉnh, thành phố ở Việt Nam, từ các vùng cực Bắc đến cực Nam.

Tóm lại, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là sự lựa chọn có lợi và bền vững cho cả hộ gia đình và doanh nghiệp. Mặc dù chi phí ban đầu có vẻ cao nhưng lợi ích lâu dài, cả về kinh tế và môi trường, khiến nó trở thành một khoản đầu tư đáng giá. Do đó, bất kỳ ai thắc mắc về việc lắp đặt năng lượng mặt trời giá bao nhiêu (chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời là bao nhiêu) nên tính đến những lợi ích lâu dài này khi xem xét chi phí.

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo